Saturday, 27/11/2021 - 18:48|

TRƯỜNG MẦM NON HÙNG SƠN I SÃN SÀNG CHO TRẺ ĐI HỌC TRỞ LẠI SAU KỲ NGHỈ ĐỂ PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

Căn cứ vào tình hình thực tế của nhà trường. Trường mầm non Hùng Sơn 1 thực hiện một số biện pháp phòng chống dịch covid-19 để đón trẻ trở lại trường sau khi nghỉ dịch như sau:

I. TRƯỚC KHI HỌC SINH TRỞ LẠI TRƯỜNG.

* Công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn.

- Đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, y tế tại trường học (thiết bị đo thân nhiệt, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, nước uống, nơi rửa tay bằng nước sạch).

- Tổ chức vệ sinh ngoại cảnh (phát quang bụi rậm, không để nước đọng, các dụng cụ chứa nước phải đậy kín); tổ chức khử khuẩn trường học một lần bằng cách phun dung dịch cloraminb hoặc lau nền nhà, tường nhà, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng.

- Đánh rửa đồ dùng, đồ chơi bằng dung dịch Colominb.

- Rà soát CSVC, vệ sinh đồ dùng các nhân trẻ như ca cốc, khăn mặt, chăn của trẻ.

- Tổ chức phân công thực hiện nhiệm vụ cho các thành viên trong nhà trường.

Một số hình ảnh công tác vệ sinh khử khuẩn khi học sinh trở lại trường.

- Sắp xếp vị trí đón trẻ đảm bảo theo yêu cầu 1 chiều: Rửa tay, xịt khuẩn -đo kiểm tra thân nhiệt trẻ, khai báo y tế, phụ huynh đưa trẻ lên lớp.

* Đối với ban giám hiệu.

- Nhà trường tổ chức họp triển khai các nội dung phòng chống dịch bệnh Covid-19 khi học sinh quay trở lại trường và triển khai bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch covid-19 trong trường học.

- Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch của nhà trường thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc, nhắc nhở việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

- Xây dựng Kế hoạch hoạt động, tổ chức họp toàn thể hội đồng, quán triệt và phân công nhiệm vụ.

- Yêu cầu toàn thể cán bộ, nhân viên chủ động khai báo y tế và thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ y tế.

- Tuyên truyền cho CBGV, NV công tác phòng chống dịch và các nội dung đón trẻ trở lại trường.

- Yêu cầu CBGV, NV, học sinh đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, phụ huynh khai báo Y tế trước khi trẻ vào lớp.

- Khi học sinh kết thúc mỗi buổi học đảm bảo 100% học sinh, cán bộ, giáo viên đảm bảo giãn cách hợp lý, đeo khẩu trang từ khi rời trường trở về nhà.

- Chuẩn bị đầy đủ bảng hướng dẫn để tuyên truyền tới phụ huynh và học sinh. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các nội dung phòng chống dịch.

* Đối với giáo viên.

- Khai báo y tế theo quy định, đo thân nhiệt và thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của bản thân, trẻ.

- Đo kiểm tra thân nhiệt phụ huynh và trẻ, cho phụ huynh khai báo y tế trước khi vào lớp. Ghi sổ nhật ký tình hình sức khỏe của trẻ hàng ngày.

- Hướng dẫn trẻ rửa tai bằng xà phòng và các kỹ năng như ho, hớt hơi, che miệng, vứt bỏ khăn vào thùng rác…

- Chuẩn bị ghế ngồi cho trẻ giãn cách theo quy định.

- Giáo viên tham gia công tác vệ sinh môi trường theo sự phân công của nhà trường.

- Khi trẻ có biểu hiện sốt, ho, khó thở… phải đưa đến ngay phòng y tế để cách ly và theo dõi kịp thời.

- Tuyên truyền, hướng dẫn tới phụ huynh học sinh hướng dẫn trẻ các nội dung phòng chống dịch Covid – 19 tại nhà (Có phiếu gứi cho phụ huynh). không được cho học sinh ăn quà vặt trong trường, không mang đồ ăn đựng bằng túi nilon, hộp xốp vào trường học.

* Đối với học sinh.

- Rửa tay đúng cách với nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay thường xuyên: Rửa tay trước khi vào lớp, rửa tay trước và sau khi ăn, rửa tay khi ra chơi, nghỉ giữa giờ, rửa tay sau khi đi vệ sinh, rửa tay khi tay bẩn.

- Che mũi miệng khi ho hoặc hắt hơi (bằng giấy lau sạch, khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp). Vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay.

- Không đưa tay lên mắt mũi miệng.

- Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, bình nước, khăn mặt, khăn lau tay, gối.

- Không khạc nhổ bừa bãi.

- Không tụ tập đông người.

- Đeo khẩu trang đúng cách.

- Bỏ rác đúng nơi quy định.

- Thực hiện đeo khẩu khi đến trường.

* Đối với nhân viên y tế:

- Tham mưu cho Hiệu trưởng thành lập tổ công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19 tại trường.

- Phối hợp với trạm y tế Thị trấn Hùng Sơn triển khai công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19 tại trường.

- Xây dựng kế hoạch phun thuốc, vệ sinh trong và ngoài lớp, hướng dẫn cách pha Cloramimb khử khuẩn đồ dùng đồ chơi.

- Bố trí phòng y tế đầy đủ trang thiết bị theo quy định.

- Bố trí phòng cách ly khi có trẻ biểu hiện mắc bệnh sốt, ho, khó thở.

- Hằng ngày kiểm tra, giám sát, nhắc nhở giáo viên, học sinh thực hiện các nội dung phòng chống dịch.

- Phối hợp với GV theo dõi sức khỏe trẻ, xử lý kịp thời các trường hợp có biểu hiện ho sốt, lập sổ theo dõi.

- Tổng hợp các báo cáo công tác phòng chống dịch bệnh hàng ngày, tuần, tháng cho đ/c Hiệu trưởng.

- Thực hiện các báo cáo phòng chống dịch Covid - 19 đảm bảo kịp thời theo yêu cầu.

* Đối với nhân viên bảo vệ

- Không cho học sinh ra khỏi trường trong giờ hoạt động.

- Không cho những người không có nhiệm vụ vào trường.

- Khi khách đến trường nhân viên bảo vệ phải báo với lãnh đạo nhà trường, đo thân nhiệt và khai báo y tế.

- Ghi lại tên, địa chỉ, đơn vị công tác, số điện thoại, ngày giờ vào trường, hướng dẫn khách vào đúng phòng làm việc.

- Nhân viên bảo vệ có các biểu hiện ho, sốt… phải đến ngay phòng y tế của nhà trường để kiểm tra theo dõi.

- Thực hiện tốt các nội dung nhiệm vụ của nhân viên bảo vệ.

* Đối với bếp ăn bán trú.

- Nhân viên nấu ăn khai báo Y tế, đo thân theo quy định.

- Đảm bảo vệ sinh nhà bếp, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, vệ sinh đồ dùng, về sinh cảnh quan môi trường.

- Hàng ngày lau vệ sinh sàn nhà bằng dung dịch cloraminb.

- Đảm bảo nước uống ấm cho trẻ.

Tác giả: Trần Thị Tuyết
Nguồn: Y tế học đường