Saturday, 27/11/2021 - 17:54|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Hùng Sơn 1

“Nhận biết một số vùng riêng tư và đụng chạm (hoặc hành vi) an toàn - không an toàn” - Của các bé lớp 5 tuổi B, trường Mầm non Hùng Sơn 1

Trước tình trạng quấy rối và xâm hại tình dục trẻ em trên cả nước thời gian gần đây diễn ra phức tạp, gây bức xúc trong dư luận, tác động xấu trực tiếp cho bản thân các trẻ em. Ngày 25/10/2021 tại lớp mẫu giáo 5 tuổi B, trường mầm non Hùng Sơn 1 đã tổ chức chuyên đề Lĩnh vực Phát triển tình cảm, kỹ năng xã hội với chủ đề Nhận biết một số vùng riêng tư và đụng chạm (hoặc hành vi) an toàn - không an toànnhằm giúp trẻ biết 1 một số kĩ năng  cơ bản để giúp các trẻ  tự bảo vệ mình, những kỹ năng giúp phòng tránh nguy cơ bị xâm hại, các em  nên biết những kỹ năng đơn giản, để các em  tự bảo vệ bản thân. Những kỹ năng này có thể đơn giản nhưng cũng hiệu quả trong việc giúp các em  tránh xa nguy hiểm khi cần thiết.

Tài liệu đính kèm: Tải về

1. Dạy trẻ về giới tính và các vùng nhạy cảm

Kỹ năng đầu tiên  là kiến thức về giới tính và các vùng nhạy cảm trên cơ thể. Nhiều trường hợp các bé bị xâm hại mà không thể tự nhận biết được sự nghiêm trọng của vấn đề do còn quá non nớt và thiếu hiểu biết. Vì vậy nhận biết các vùng nhạy cảm trên cơ thể để  biết cách bảo vệ cơ thể  trước sự động chạm của người

2. Không cho người khác chạm vào vùng nhạy cảm

Các em hãy  bảo vệ cơ thể, không cho người bất kỳ ai chạm vào vùng nhạy cảm hay có những hành động ôm ấp, vuốt ve nếu các em  không thích. Vùng nhạy cảm là của riêng mình , kể cả bố mẹ cũng không được chạm vào nếu không có sự đồng ý của mình. Hãy  từ chối và phản ứng lại nếu có người cố tình động chạm vào cơ thể khiến mình  thấy khó chịu.

3. Không chạm vào vùng nhạy cảm của người khác

Giống như việc  tự bảo vệ cơ thể của mình thì các em cũng  chú ý không nên chạm vào vùng nhạy cảm của người khác, nhất là người khác giới. Đặc biệt không nên tò mò về cơ thể người khác để tránh bị lợi dụng dụ dỗ hay vô tình kích thích thú tính của những kẻ xấu.

4. Tránh xa người lạ mặt

Tránh xa người lạ mặt, không bắt chuyện hay làm quen với bất kỳ ai mà mình gặp trên đường nếu không có sự đồng ý của cha mẹ. Đồng thời những  nguy hiểm có thể gặp phải khi các em đi chơi một mình với người lạ mặt hoặc đi đến những nơi vắng vẻ, những nơi tối tăm, kín đáo.

 5. Không cho người lạ mặt vào nhà

Khi   ở nhà một mình, các em  tuyệt đối  là không được cho bất kỳ người lạ mặt nào vào nhà. Cũng nên chú ý không đi chơi một mình dù chỉ là sang nhà hàng xóm hay đến nhà người quen mà không có sự theo dõi của bố mẹ.

6. Dạy trẻ cách chạy thật nhanh hoặc nhờ sự giúp đỡ của người khác

Trường hợp không may  bị tấn công, bạn nên tìm cách chạy trốn. có thể  tìm cơ hội lúc kẻ xấu sơ hở để chạy thật nhanh hoặc la hét thật lớn cầu cứu người xung quanh. Các em Nên chú ý  do sự chênh lệch về sức khỏe nên mọi sự phản kháng của mình gần như không đem lại kết quả, thậm chí còn khiến kẻ xấu sử dụng những biện pháp bạo lực hơn. Vì vậy chỉ có thể dùng sự thông minh và những kỹ năng mới có thể giúp các em  thoát thân an toàn. Ngoài ra, các em cũng  nên  ghi nhớ số điện thoại của cha mẹ, số điện thoại khẩn cấp để trẻ có thể sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

7. Báo ngay cho cha mẹ khi trẻ bị đe dọa hoặc không thích bất kỳ người nào

Các em cũng nên không cần sợ hãi hay lo lắng khi có bất kỳ kẻ nào đe dọa hoặc làm tổn thương đến mình . Trong trường hợp có kẻ xấu đe dọa trẻ phải giữ bí mật thì các em  nên thông báo cho cha mẹ và người thân biết. Ngoài ra, khi các em không thích tiếp xúc với bất kỳ người nào thì các em  cũng nên chia sẻ cho cha mẹ biết và tránh xa những người mà mình  không thích hay có những hành vi đụng chạm.

8. Quy tắc 5 ngón tay

Bàn tay của bé có 5 ngón và cũng được chia thành 5 vòng tròn giao tiếp. Cha mẹ có thể dạy con xác định được 5 nhóm người thường gặp trong cuộc sống hàng ngày, từ đó đưa ra định hướng giao tiếp phù hợp, giúp trẻ tránh bị lạm dụng, mua chuộc hay xâm hại tình dục.

Vòng 1: Ôm hôn, dùng với người thân ruột thịt trong gia đình như ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột.

Vòng 2: Nắm tay, khoác tay: Với bạn bè, thầy cô, họ hàng.

Vòng 3: Bắt tay: Khi gặp người quen.

Vòng 4: Vẫy tay: Nếu đó là người lạ.

Vòng 5: Xua tay không tiếp xúc, thậm chí hét to và bỏ chạy nếu những người xa lạ mà bé cảm thấy bất an, tiến lại gần và có cử chỉ thân mật.

Một số hình ảnh:

 

Giới thiệu về giới tình và các vùng riêng tư

Tình huống người lạ tặng quà

Tình huống ng lạ đón về nhà

 

Quy tắc 5 ngón tay

 

Tác giả: Đỗ Thị Hiền
Nguồn: 5 Tuổi B
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 482
Hôm qua : 847
Tháng 11 : 10.366
Năm 2021 : 94.123